|m Le’ chArt


Imagination is more important than knowledge
April 24, 2007, 5:01 pm
Filed under: Socials

วันนี้เห็นกระทู้นึงที่หว้ากอในพันทิป มีคนถ่ายรูปท้องฟ้าจำลองมาให้ดู เห็นแล้วจะว่าขำก็ขำนะครับ

เจ้าของกระทู้นำเสนออุปกรณ์จัดแสดงทางวิทยาศาสตร์ ที่ท้องฟ้าจำลองแห่งใหม่ ที่เพิ่งเปิดใหม่แถวรังสิตไม่นานมานี้

เพิ่งเปิดได้ไม่กี่เดือน ปรากฎว่ามีของชำรุดเสียหาย กำลังปรับปรุงมากมาย นับสิบชิ้น คิดอีกแง่มุมนึง หรือว่ายังสร้างไม่เสร็จ แต่ถ้ายังไม่เสร็จ ไม่พร้อมที่จะเปิดจริงๆ แล้วก็ไม่ควรจะเปิด ปิดปรับปรุงไปเสียเลยยังดีกว่าให้ออกมามีลักษณะแบบนี้ ชิ้นสองชิ้นผมก็ว่าเยอะแล้ว แต่นี่มันเยอะเกินไป จนรู้สึกว่าน่าเสียดายเวลา ถ้าต้องไปดูที่ที่เต็มไปด้วยของชำรุดเสียหาย

บางอันค่อนข้างเลวร้าย ติดป้ายไว้ว่า “ห้ามเล่น โดยไม่มีเจ้าหน้าที่” ผมไม่รู้ว่ามันคือวัตถุอันตรายหรือเปล่า หรือว่ากลัวพัง

แต่ว่าที่นี่คือพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ไม่ใช่เหรอครับ ทุกสิ่งทุกอย่างควรจับได้ เล่นได้ เพราะมันคือการเรียนรู้ทั้งสิ้น แล้วจะมีเจ้าหน้าที่ประจำเครื่องเล่นได้ทุกชิ้นหรือเปล่า แล้วทำไมเขาถึงออกแบบมาแบบนั้น ก็รู้ว่ากลุ่มเป้าหมายที่จะต้องเข้ามาใช้ส่วนใหญ่อาจจะเป็นเด็ก แล้วทำไมไม่ออกแบบมาให้เหมาะสมแข็งแรงสำหรับการเล่นซนของเด็ก

เรื่องที่น่าเสียใจคือ ไม่รู้จะตำหนิใครดี สุดท้ายคงหนีไม่พ้นงบประมาณ แล้วก็เป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจอันจะบ่งบอกว่า นี่เป็นแค่ตัวอย่างนึงของการเรียนรู้ในเรื่องต่างๆ ที่จะเป็นพื้นฐานของการพัฒนาประเทศ ที่สุดแล้วมันก็ไม่ได้รับการใส่ใจเหมือนเดิม ถูกสร้างกันอย่างง่ายๆ ตามระบบราชการ

เพราะสถานที่ราชการตามความรู้สึกนึกคิดแล้ว ไม่ควรถูกสร้างอย่างดี สวยงาม ไม่ควรใช้ของดีมาก ถึงแม้จะไว้เพื่อบริการประชาชนก็ตาม ซึ่งนั่นก็ไม่รู้ว่าเป็นเวรเป็นกรรมอะไรของคนไทยผู้เสียภาษีให้แก่รัฐ

อีกอย่างนึงที่ผมไม่ค่อยเข้าใจคือทำไมหน่วยงานแบบนี้ ต้องถูกเอาไปไว้นอกเมือง ที่ที่เดินทางไปก็ลำบาก แล้วจะมีซักกี่คนที่จะยอมเสียเวลาทั้งวัน เพื่อที่จะไปเยี่ยมชมศึกษาหาความรู้ การอยู่นอกเมืองแม้อาจจะลดค่าใช้จ่ายอะไรได้หลายอย่าง แต่ว่าก็ต้องคิดให้ดี ประเมินคู่ไปกับสิ่งที่จะได้รับ และวัตถุประสงค์ต่างๆ ว่าสุดท้ายแล้วมันคุ้มค่าหรือไม่ ถ้าตามสมมติฐานนี้ เขาก็คงคิดกันดีแล้วล่ะมั้งครับ ถึงได้ย้ายออกไป

เห็นแล้วก็อดหันกลับมามองหน่วยงานของตัวเองไม่ได้

ถ้าในอนาคตเจอเหตุการณ์เดียวกับเขาแบบนี้จะทำอย่างไรกัน ได้ไปอยู่ในที่ที่ไม่ค่อยตอบสนองโจทย์ แถมยังไม่ใช่เปลี่ยนแปลงเริ่มต้นใหม่เพื่อไปสู่สิ่งที่ดีกว่าอีก หึหึ ไม่อยากจะคิด…

สำหรับคนไทยแล้ว อาจจะจริงของไอน์สไตน์ก็ได้ ที่บอกว่า

“จินตนาการสำคัญกว่าความรู้”

Advertisements

Leave a Comment so far
Leave a commentLeave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: