|m Le’ chArt


Rating VS Censorship
April 28, 2007, 2:21 pm
Filed under: Socials

ปรกติสื่อที่จะถูกเผยแพร่ยังสาธารณะชน อาจจะต้องมีการพิจารณาความเหมาะสม วิธีที่นิยมใช้กันหลักๆ ก็มี 2 อย่าง นั่นคือ การเซ็นเซอร์ ภาพหรือสิ่งที่ไม่สมควรทิ้งไปเสีย และอีกอย่างคือการจัดลักษณะของเนื้อหาหรือที่เรียกว่า เรท

สำหรับบ้านเรานั้น แม้ว่าจะได้มีการนำระบบการจัดเรทมาใช้กับสื่อทีวี ป่านนี้แล้วก็ยังไม่รู้ว่าที่ทำๆ ไปสัมฤทธิ์ผลเพียงใด หรือทำเพราะกระแสสังคมก็ยังไม่ทราบได้ แต่อาจจะต้องรอเวลาพิสูจน์แล้วประเมินกันอีกที แต่สำหรับตัวผมเองนั้น มันแค่ภาพผ่านตา ก่อนเข้ารายการ แป๊บเดียวก็ลืมแล้วว่าเขาบอกว่าอะไร

วิธีที่ง่ายและทางการบ้านเราเลือกใช้มากที่สุดคือ การเซ็นเซอร์ หรือตัดมันทิ้งไปเลย เพราะไม่ต้องไปคิดมาก และควบคุมอะไรอีก ทีเดียวจบเลย ผมสนับสนุนให้ทำกับสื่อสาธารณะอย่างทีวีนะ แต่ภาพยนตร์นี่ผมว่าก็ยังไม่ถูกต้องเท่าไหร่นัก แต่เท่าที่ดูบ้านเราเหมือนหกคะเมนตีลังกา ต่างจากสังคมโลกเขา

บ้านเรานั้นเซ็นเซอร์แหลกจริงๆ ไม่ว่าจะเป็น ภาพ เสียงที่ไม่เหมาะสม โดยไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงบริบท ปัญหาที่แก้ไม่ถูกจุด มันเลยสร้างปัญหาใหม่มาได้เรื่อยๆ โดยที่สังคมโดยรวมไม่ได้ดีขึ้นแต่อย่างใด ล่าสุดก็มาเกิดปัญหาอีกจนได้ กับหนังของคุณเจ้ย แสงศตวรรษ

ภาพยนตร์นี่มันต่างจากสื่ออื่นๆ ตรงที่มันออกจะมีความเป็นศิลปะ ที่รวบรวมไว้ด้วยแนวคิด ปรัชญา บริบทสังคม และการนำเสนอ ฉะนั้นการตัดทอนส่วนใดส่วนนึงทิ้ง อาจทำให้เสีย และไม่เป็นไปอย่างที่ผู้สร้างเขาอยากจะสื่อสาร

แต่หากมองในมุมของคนดูแล เขาก็บอกว่า กฎอย่างคร่าวๆ ก็มีบอกอยู่ ให้ยึดกรอบกฎหมายและประเพณีของสังคมไทยเป็นหลัก แล้วยังจะสร้างสรรค์ผลงานแบบนี้ออกมาอีก ก็ต้องถูกตัดทิ้ง ด้วยความที่สังคมไทยเป็นแบบนี้ แยกแยะระหว่างเรื่องจริง กับเรื่องแต่งไม่ออก ทางการก็ต้องทำการปกป้องสังคมโดยรวมไว้ก่อน

ประเทศเราไม่มีอะไรพอดีอยู่แล้วนิครับ ไม่มีอะไรตรงกลางจริงๆ อยู่แล้ว ทั้งๆ ที่ปากก็พร่ำสอนแต่สิ่งเหล่านี้เสมอ พอมีปัญหาขึ้นมาทีไร ก็จะแยกออกเป็น 2 ฝ่าย ฝ่ายนึงก็จะเห็นใจทางผู้สร้างที่รังสรรค์งานศิลป์ อีกฝ่ายก็จะสวมบทคุณธรรมปกป้องสังคม บอกว่าไม่ได้ดูก็ไม่ตายหรอก แต่ถ้าได้ดู อาจจะทำให้สังคมเน่าแฟะ ด้วยการจินตนาการถึงสิ่งเลวร้าย

แต่มันก็ยังมีการเลือกปฏิบัติระหว่างหนังไทยกับฝรั่งอีก ซึ่งคาดว่าอาจจะใช้ 2 มาตรฐานในการจัดการ เพราะเขาคงคิดว่า บริบทมันต่างกัน คนไทยเห็นหนังฝรั่งก็อาจจะไม่ได้คิดถึงขนบประเพณีไทย แต่เห็นหนังไทยแล้วมันคิดถึงสิ่งที่เป็นอยู่ทุกเมื่ือเชื่อวันนี้ทุกครั้ง

แต่ก็ในเมื่อมันมีปัญหา แล้วสร้างความขัดแย้งเยอะแยะ แล้วทำไมไม่จัดเรทซะล่ะ…

คำตอบมันก็อยู่ที่ เรื่องนี้มันมีคนเข้ามาเกี่ยวข้องเยอะเหลือเกิน

– ผู้จัดจำหน่าย ด้วยความที่มีกลุ่มโรงภาพยนตร์อยู่ไม่กี่เครือ แล้วก็เป็นกลุ่มทุนอิทธิพลในวงการซึ่งมีความแข็งแกร่ง ทุกวันนี้เขาก็ไม่ได้อยากให้ความร่วมมือ เพราะเมื่อเทียบกับสัดส่วนคนที่ดูภาพยนตร์ในโรงแล้ว กลุ่มลูกค้าในบ้านเราไม่ได้กว้างขวาง การเรทด้วยอายุ อาจจะทำให้ยอดขายลดลงอย่างหนัก เขาอาจจะไม่สามารถอยู่ได้

– ผู้สร้างก็อย่างที่จะสร้างสรรค์ งานตามความคิดของตัวเอง โดยไม่มีข้อจำกัด (แต่ในความเป็นจริง เรื่องทุนก็เป็นข้อจำกัดอยู่แล้ว)

– ภาครัฐก็ไม่ได้เอาจริงเอาจัง โดยอาจะไม่ได้เห็นว่าสิ่งเหล่านี้คือปัญหา และต้องแก้ไขโดยด่วน

ทางออก(ที่พูดง่ายแต่ทำยาก) ของเรื่องนี้คือ

1. ภาครัฐต้องจริงใจ และจริงจังที่จะมองเห็นปัญหา ออกกฎหมายควบคุมการชมภาพยนตร์และการจัดเรท พร้อมกับมีหน่วยงานดูแลชัดเจน ซึ่งต้องทำควบคู่ไปกับการให้การศึกษาประชาชนให้รู้จักแยกแยะ ว่าอะไรคือเรื่องจริง อะไรคือเรื่องแต่ง แล้วให้มีความรับผิดชอบในสิ่งต่างๆ

2. ผู้สร้าง อาจมีต้นทุนเพิ่มขึ้น โดยอยากสร้างอะไรก็สร้างออกมา แต่การตัดต่อนั้น ให้ทำในหลากหลายเวอร์ชั่น เช่น เวอร์ชั่นที่เหมาะสำหรับเด็ก เวอร์ชั่นที่เหมาะสำหรับวัยรุ่น ถ้าไม่เซ็นเซอร์เลย ก็ให้เหมาะกับผู้ใหญ่เป็นต้น เพราะการตัดโดยผู้สร้างย่อมดีกว่าตัดจากทางการ เพื่อไม่ให้ใจความเสียไป แต่ทั้งนี้ ก็คงต้องอยู่ในกรอบกฏหมายและประเพณี

3. ผู้จัดจำหน่าย หรือโรงภาพยนตร์ ก็อาจจะต้องยอมมีต้นทุนเพิ่ม โดยการฉายที่แตกต่างกันไปตามเรทนั่นอาจหมายถึงรอบฉายเพิ่มมากขึ้น แต่ช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับแต่ละวัยก็ต่างกันอยู่แล้ว อาจจะช่วยได้ แบบนี้เรื่องเดียวกันก็ยังขายได้ทุกกลุ่มเหมือนเดิม

ผมอยากให้อะไรเป็นไปในแนว win-win แบบนี้จัง

Advertisements

Leave a Comment so far
Leave a commentLeave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: