|m Le’ chArt


Good EGD
May 2, 2007, 11:50 pm
Filed under: Design

เห็นใน art4d (#135) ลงเรื่องราวของ G49 ที่ส่งผลงานเข้าประกวดในรางวัลเกี่ยวกับการออกแบบด้านกราฟฟิก ที่จัดโดย SEGD (Society of Environmental Graphic Design) ซึ่งถ้าอ่านในเว็บขององค์กรนี้ เขาก็จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับ EGD ไว้แบบนี้นะครับ

Environmental Graphic Design embraces many design disciplines including graphic, architectural, interior, landscape, and industrial design, all concerned with the visual aspects of wayfinding, communicating identity and information, and shaping the idea of place.

ทีนี้ผลงานที่ G49 ส่งเข้าประกวดเนี่ย ก็ได้อ้างอิง wayfinding ที่ทำไว้ให้กับ TCDC ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่บริษัทของไทยสามารถได้รับรางวัลระดับโลก และได้รับรางวัลที่จะสามารถการันตีได้ว่า ผลงานที่ทำมันเป็น “Good Design”

g492.jpg

โดยส่วนตัว ผมก็ว่าสมควรแล้วล่ะครับที่จะได้รับรางวัล ยิ่งดูผลงานที่เขาเคยแจกในปีที่ผ่านๆ มาก็ถือว่างานนี้ค่อนข้างโด่นเด่น ถ้ามองในเรื่องการออกแบบที่ผ่านความคิดอันสลับซับซ้อน แถมยังใช้เทคนิคใหม่อันแปลกตา เป็นที่สะดุดตาแก่ผู้พบเห็น

g493.jpg

ด้วยความที่ผนังที่ TCDC ส่วนใหญ่เป็นเหล็กทาสีดำ ทาง G49 เลยออกแบบ ป้ายชี้บอกทางต่างๆ เป็น magnet ที่ตัวแผ่นหล่อจาก PVC แล้วก็มีสัญลักษณ์ที่บอกถึงบริการต่างๆ ที่มีภายใน TCDC ซึ่งผู้ใช้ ต้องอาศัยการสังเกต ตีความ และการจดจำสัญลักษณ์ต่างๆ ดูสนุกสนานเหมือนการเล่นเกม

g491.jpg

 แต่ถ้าใครไปที่ TCDC ตอนนี้ ก็อาจจะมีข้อสงสัยว่า ไม่เห็นมีเลย มันหายไปไหน โดยเฉพาะ directory อันใหญ่ที่ใช้หลักการคล้าย jigsaw ผลงานชิ้นโบว์แดงที่เป็นตัวนำในการได้รับรางวัลจาก SEGD จนบทความใน art4d ฉบับดังกล่าว ก็ได้ตัดพ้อประมาณว่า ลูกค้าไม่เข้าใจ ใช้ยาก รื้อออกไปหมด

 ตามความคิดเห็นของผมคือ แค่ใช้ยาก คงไม่ใช่เหตุที่ต้องรื้อออก แต่มันน่าจะมีปัญหาในการติดตั้งเยอะพอสมควร

1 ด้วยความที่ป้ายทำจาก PVC แล้วฝังแผ่นแม่เหล็ก ขนาดเล็กลงไป เพื่อที่จะทำให้มีลักษณะเป็น magnet แต่ตัวน้ำหนักของแผ่นป้ายนั้นแต่ละอัน มีน้ำหนักค่อนข้างมาก ทำให้ไม่สามารถติดอยู่กับผนังได้อย่างดี แผ่นป้ายนานวันก็ยิ่งจะร่วงหลุดออก แม้ในภายหลังได้พยายามแก้ไขโดยใช้กาวมาทาเพื่อยึดติด แต่ก็ดูเหมือนก็ยังทยอยหลุดกันอย่างต่อเนื่อง

2 โจทย์ที่ทางบริษัทรู้ดีว่า มันต้องสามารถมีการเปลี่ยนแปลงได้เสมอ เนื่องจากสถานที่ยังใหม่ และช่วงแรกเป็นเสมือนช่วงทดลอง อาจมีการปรับพื้นที่จึงคิดทำในรูปแบบ ที่ปรับปรุงได้คล้าย jigsaw แต่เมื่อเทคนิคที่เอามาแก้ไข เป็นการใช้การติดกาว ทำให้เกิดความยุ่งยากในการปรับเปลี่ยน และกาวก็สร้างความเสียหายให้กับผนังเหล็กได้ง่าย

3 ใครที่ไม่เคยมา แล้วต้องมาฟังบรรยายที่ TCDC ทุกวันนี้ก็ยังคงมีคนหลงทางเสมอ ไม่รู้ว่าห้อง auditorium มันอยู่ที่ไหน ป้ายที่ทำบอก signage ชี้ทางไป auditorium ไม่ได้ถูกแกะออกไปนะครับ แต่ก็เหมือนว่า ทำไมไม่มีคนมองขึ้นไป เลยต้องมีการทำป้ายชี้ทาง auditorium ไว้ด้านหน้าตรงทางแยกทุกครั้งไป

4 TCDC เป็นพื้นที่ที่ให้บริการแก่สาธารณะ ตามความคิดผมก็ไม่รู้ว่าเหมาะหรือเปล่า ที่เอาของที่แกะได้ หลุดได้ง่าย มาทำเป็นป้ายแบบนี้ ทุกตัวอักษร มีประทับตรา TCDC อย่างสวยงาม ลักษณะมองเผินๆ คล้ายที่รองแก้ว เหมาะแก่การเอากลับไปทำเป็นของที่ระลึกอย่างยิ่ง

ก็เลยกลายเป็นเรื่องที่ทำให้เรียนรู้ว่าการออกแบบที่ดีนั้นบางทีในเรื่องการเอามาประยุกต์ใช้จริง มันอาจจะต้องปรับอะไรอีกเยอะกว่าจะสมบูรณ์ แต่ที่นอกเหนือกว่านั้นที่ผมไม่รู้คือ ทำไมงานถึงไม่ได้รับการแก้ไขอย่างสมควร

Advertisements

1 Comment so far
Leave a comment

เอ..ถ้ามันออกแบบมาแล้วใช้ไม่ได้ในโลกของความเป็นจริง
ไม่ตรงกับจริตผู้ใช้

แล้ว จะเรียกว่างานออกแบบที่ดีได้เหรอคะ

แต่นับว่าแค่มันความคิดใหม่ๆที่น่าสนุกดีนะคะ

Comment by Pang
Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: