|m Le’ chArt


Design Instinct
May 8, 2007, 11:27 pm
Filed under: Design

เวลาคุณเห็นงานออกแบบ แล้วเคยนึกถึงสิ่งที่มันอยู่ภายใต้ความคิดของนักออกแบบหรือเปล่าครับ ลึกลงไปบางทีเราอาจจะมองเห็นเอกลักษณ์ที่ซ่อนไว้อย่างประหลาด

มีคนเคยบอกว่างานออกแบบอย่างเช่นของ Rem Koolhaas ตอนเขาออกแบบเขาก็ไม่เคยนึกว่าเขาเป็น Dutch หรือต้องใส่เอกลักษณ์ของประเทศตัวเองลงไป แต่พอคนเห็นงานของเขา แล้วก็มักจะพูดกันว่า มันมีเสน่ห์ความเป็น Dutch จังเลย เหมือนกับเราเห็นงานของนักออกแบบญี่ปุ่น ที่มักจะแฝงความเรียบง่าย minimal คล้ายลัทธิ Zen

สมมติว่า เราจะให้ออกแบบอะไรที่มันมีกลิ่นความเป็นไทย ทำไมคนต้องไปนึกถึง การใส่ลายกนก หรืออะไรที่มันไท๊ยไทย ซึ่งในความเป็นจริงแล้วมันไม่ใช่ เราไม่จำเป็นต้องทำแบบนั้น แค่ถ่ายทอดมันออกมาในแบบที่เราเป็น แค่นั้นก็พอ สุดท้ายแล้วมันจะสะท้อน ชีวิตและวิถีชีวิตแบบไทยออกมาเอง โดยไม่ต้องปั้นแต่ง

ช่วงนี้ (10 พค 2550 –  17 มิย 2550) TCDC ด้วยความกรุณาจาก Svensk Form จัดงาน Improving Life ดีไซน์สวีเดน…ใส่ใจสารทุกข์สุกดิบ เนื้อหาน่าสนใจมากครับ เกี่ยวกับการออกแบบสิ่งของต่างๆ ที่คิดถึง วิถีชีวิต ความช่างคิดในการแก้ไขปัญหาที่เจอ ทำให้เกิดความสะดวกสบายขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ จริงๆ มีงานออกแบบของสวีเดนมากมาย ที่เราเห็นผ่านๆ ตาแต่เราอาจจะไม่รู้ว่าเป็นงานออกแบบของคนสวีเดน บริษัทที่ดังๆ ก็เช่น Volvo, Absolute Vodka, Electrolux, Tetra Pak, Ericsson …ฯลฯ เราดูยี่ห้อเหล่านี้เราก็จะพอนึกๆ ได้ว่า ถ้าเทียบความเก๋ของการออกแบบรูปลักษณ์ภายนอก ยี่ห้อพวกนี้คงสู้ไม่ได้ แต่มันมีเรื่องอะไรที่เขาคำนึงมากกว่านั้น ซึ่งสิ่งเหล่านั้น เก๋มาก

ตัวอย่างนึงที่เห็นได้ชัด คนสวีเดนเป็นคนที่มีนิสัยรักความปลอดภัย คำนึงถึงสุขภาพเป็นหลัก อุปกรณ์ที่เขาคิดขึ้นมา มันมีสิ่งเหล่านี้แฝงอยู่ด้วยเสมอ พวกเขาออกแบบเข็มขัดนิรภัยที่ใช้ในรถยนต์แบบ 3 จุดเป็นบริษัทแรกของโลกโดยวอลโว่ ซึ่งใช้อย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

นักออกแบบของเขาจะคิดถึงสิ่งเหล่านี้อยู่เสมอ อะไรที่เป็นอุปนิสัยของเขา เขาใส่ใจ
ลองกลับมาคิดดูบ้างดีมั๊ยว่า ไทยๆ อย่างเรามีอะไรแฝงอยู่ แล้วเรามองสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัวเราอย่างไร
 

Advertisements

2 Comments so far
Leave a comment

แอ๊… อยากไป จะไปต่ออายุฟรีีอีก 6 เดือนยังจะทันอยู่มั๊ยน้า?
เกาะสแกนดิเวเนีย นี่ อากาศมันพิเศษหรือยังไงกันหนอ ทำไมมันมีอะไรเก๋ๆออกมาเสมอจริงๆเชียว

Comment by gooogolf

อย่างงี้เค้าเรียกว่า

ฟ้าฝนเป็นใจ …. ทำให้ใส่ใจสารทุกข์สุกดิบ จริงๆน่านแหละ

Comment by KAte
Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: