|m Le’ chArt


Leadership
May 10, 2007, 11:50 pm
Filed under: Management

ถ้าใครเคยศึกษาเรื่องราวของสามก๊กมาบ้าง ก็จะได้เห็นคุณลักษณะของผู้นำให้เราเรียนรู้หลากหลายแบบเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นผู้นำที่บ้าอำนาจ ผู้นำที่บ้าพลังแต่ไร้สมอง ผู้นำที่เอาคุณธรรมบังหน้า ผู้นำที่เอาแต่ใจตัวเอง ผู้นำที่เป็นเพราะโชคช่วยที่เกิดมาในตระกูลดี ฯลฯ ไม่ใช่ว่าจะมีแต่สิ่งไม่ดีนะครับ แต่มันมีมุมมองที่ดีๆ ให้เราศึกษาอยู่เยอะเหมือนกัน

ตัวอย่างนึงที่อยากเล่าให้ฟังคือ อ้วนเสี้ยว ซึ่งเป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่ เพราะมีกองทัพจำนวนมากที่สุดคนนึง แต่ก็พ่ายแพ้แก่โจโฉ ที่มีกำลังน้อยกว่ามาก มีอยู่ครั้งนึง ที่ประชุมของอ้วนเสี้ยว มีการถกเถียงในการนำเสนอแผน ทุกคนมีแต่ปัญหา คนโน้นคิดแบบนี้ คนนี้คิดแบบนั้น อ้วนเสี้ยวตัวเองก็ไม่มีข้อสรุป ในท้ายที่สุดก็ฟันธงลงไป แบบไม่มีเหตุผล แถมยังห้ามเถียงอีกต่างหาก

ตรงนี้ได้ข้อคิดมากทีเดียวครับ ในการทำงานผมว่าน่าจะเคยเจอกันแทบทั้งนั้น ที่ในที่ประชุม ก็มีแต่คนที่พยายามจะนำเสนอแต่ปัญหาของตัวเองทั้งนั้น แต่การนำเสนอที่ดีควรมาพร้อมทางแก้ และเหตุผลและข้อมูลที่ใช้ในการตัดสินใจได้

จากกรณีนี้ผู้นำที่ดี ผมว่าคนคนนั้นควรเป็น Solution Guy คือเป็นคนที่มีทางออกให้กับทุกปัญหาอยู่เสมอ แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานของเหตุผลครับ แล้วเหตุผลมาจากไหน ก็ต้องมาจากการวิเคราะห์พื้นฐานของข้อมูลตามความเป็นจริงต่างๆ ไม่ใช่เป็นแบบอ้วนเสี้ยว ที่พอรับฟังปัญหามากๆ เข้า ก็ตอบว่า เอาแบบนี้แหละ ไม่รู้ล่ะ พลอยให้คนที่ต้องเอาความคิดนั้นไปใช้ต่อ เกิดอาการงงไปตามๆ กัน ผู้นำบางคนมีจินตนาการที่ดี พูดนิดเดียวก็สามารถจินตนาการเรื่องราวต่อได้เป็นคุ้งเป็นแคว ไม่ใช่ว่าจะไม่ดีนะครับ ดี แต่ก็อย่างที่บอก ต้องอยู่บนพื้นฐานของข้อมูล และเหตุผล ถึงจะสามารถเอาไปใช้ได้จริง และประสบความสำเร็จกับทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง มันอันตรายมากครับ การตัดสินใจโดยปราศจากข้อมูลรองรับ แต่จะลำบากยิ่งกว่า ถ้าไม่รู้ว่า ต้องเอาข้อมูลอะไรมาใช้ในการตัดสินใจบ้าง

วันก่อนดูข่าว มีอีกตัวอย่างนึงที่น่าสลด ผมว่าใครมีหัวหน้าแบบนี้กลุ้มใจตาย มีผู้มีอำนาจวาสนาในบ้านเมืองคนนึง พูดถึงเรื่องการส่งคนไปชายแดนใต้ บอกว่าจะส่งลูกน้องไป แต่ไม่ให้อะไรมันหรอกนะ เพราะกลัวว่าเมื่อบอกว่าจะให้แล้ว กลัวลูกน้องจะเสียคน ถ้าไปด้วยอะไรที่ล่อใจ จะไม่เป็นการทำเพื่อชาติอย่างจริงใจ ใครรักชาติอยากทำ ก็ให้สมัครมาเลย

ถามว่า ใครมันจะบ้าไปครับแบบนี้ ตัวท่านล่ะจะไปหรือเปล่า สิ่งเหล่านี้ผู้นำไม่ควรพูด เพราะมันเป็นการปั่นทอนกำลังใจคนทำงาน ไม่ให้อะไรเขาก็คงไม่ว่าอะไรหรอก เพราะมันเป็นหน้าที่ แต่ไม่ต้องบอกว่าจะไม่ให้อะไร ฟังแล้วมันหมดกำลังใจ แต่ละคนเขาก็มีลูกมีเมีย มีครอบครัวคนเบื้องหลังให้ดูแลทั้งนั้น ถ้าท่านอยากให้เขาทำด้วยใจ ท่านก็ต้องมีความจริงใจที่ดูแลเขาอย่างเต็มที่ ในฐานะผู้ออกนโยบาย

Advertisements

1 Comment so far
Leave a comment

อยากให้้สามก๊กเปลี่ยนชื่อละครเป็นภาษาไทยจัง จะได้อยากอ่านกะเค้าบ้างอ้ะ มีปัญหากับการจำชื่อภาษาจีนเหลือเกิน คือเหตุผลหลักที่ไม่อยากอ่าน อยากดู เฮ้อ! พูดถึงออฟฟิส การแก้ปัญหา และการทำงาน แล้วเครียด -L-“

Comment by gooogolf
Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: