|m Le’ chArt


Duration
May 20, 2007, 8:51 am
Filed under: Economics

ช่วงนี้เป็นช่วงดอกเบี้ยขาลงอย่างจริงๆ จังๆ เราจะเห็นได้จากอัตราดอกเบี้ยต่างๆ ปรับตัวลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผลตอบแทนของเงินฝากธนาคาร หรือแม้แต่กองทุนตราสารเงินที่มี อายุการนัดชำระหนี้ (Duration) ในตราสารต่ำๆ พวก Money Market Fund (MMF) ปรับตัวลดลงมาเรื่อย เนื่องจาก พวกนี้จะไวต่อการปรับตัวของผลตอบแทนตามภาวะตลาด

พูดไงให้เข้าใจง่ายดี เช่น ดอกเบี้ยที่ ธปท ประกาศลดลง ทำให้ตลาดโดยรวมมีดอกเบี้ย เหลือ 3% ต่อปี พวกตราสารหนี้ที่อายุแค่ไม่กี่เดือนก็ไถ่ถอน ผู้ถือตราสารก็จะทำการปรับตัวตาม เพราะเมื่อหมดอายุ รอบใหม่ที่จะทำการซื้อขาย คงไม่หนีราคาตลาดนี้เท่าไหร่ ทำให้ผลตอบแทนในกองทุนพวก MMF ปรับตัวรับกับภาวะดอกเบี้ยไปเรื่อยๆ ซึ่งทำให้ขาดความน่าสนใจในการลงทุนอย่างมาก

Money Market Fund : Duration น้อย ความผันผวนน้อย สภาพคล่องสูง ความเสี่ยงน้อย ผลตอบแทนน้อย

แต่ถ้าเป็นแบบนี้ พวกกองทุนที่ลงทุนในตราสารหนี้ที่มี Duration สูงๆ จะเป็นยังไง ก็ได้ประโยชน์อย่างแน่นอน เพราะกว่าจะปรับตัว มันก็คงอีกนาน เพราะฉะนั้น ช่วงนี้เราจะเห็นว่ากองทุนพวกนี้ หรือที่เรียกว่า Fixed Income Fund มีผลตอบแทนที่ค่อนข้างร้อนแรง ให้กันได้ที่ เกือบๆ 20% ต่อปีกันเลยทีเดียว แต่ก็อย่างที่บอกครับ มันอาจจะอีกนาน แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่เกิด มันก็ต้องปรับตัวตามไปเรื่อยๆ อยู่ดี ตอนนี้มีการส่งสัญญาณในการปรับตัวลดลงมาแล้ว หลายๆ กองทุนที่มีการ Mark to Market (ปรับราคามูลค่าให้เข้ากับสภาวะตลาด) ล่าสุด จะเห็นว่าเริ่มมีผลตอบแทนน้อยกว่าเมื่อช่วงเดือนก่อน

Fixed Income Fund : Duration มาก ความผันผวนมาก ส่วนใหญ่สภาพคล่องต่ำ ความเสี่ยงมากกว่า ผลตอบแทนสูงกว่า

แต่กำลังจะมีข่าวดีให้สำหรับพวกตราสารหนี้ระยะยาวคือได้ข่าวว่า ธปท อาจจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงไปอีก ในวันที่ 23 พค นี้ ทำให้ MMF อาจจะลดลงอีก แต่สำหรับ Fixed Income Fund อาจจะได้รับผลดีต่อเนื่องอีกระลอก แต่ใครเพิ่งมาซื้อช่วงนี้คงจะคาดให้ผลที่เท่ากับเมื่อเดือนก่อนๆไม่ได้ ผมว่าจุดสูงสุดมันได้ผ่านมาแล้ว และกำลังลดลงต่อเนื่อง นักลงทุนอาจต้องเตรียมปรับ Port กระจายการลงทุนไปในอย่างอื่นแทน เช่น การกระจาย Asset Class ไปยังกลุ่ม Property Fund หรือกลุ่มที่ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ก็ยังเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ สามารถซื้อขายผ่านตลาดหลักทรัพย์ได้เลยอีกต่างหาก (แต่อะไรก็ตามที่เข้าไปในตลาดหลักทรัพย์แล้ว มันต้องคอยดู ติดตามอย่างต่อเนื่อง)

ผมเองก็กำลังปรับ Port เหมือนกัน เนื่องจากลงใน Fixed Income Fund มาระยะนึงแล้วเห็นผลแบบถูกใจไม่น่าเชื่อ แต่มันเริ่มมีสัญญาณว่าจะไม่ค่อยดีแล้ว เลยกะว่าจะปรับกองตราสารหนี้อีกครั้งเพื่อรับวันที่ 23 พค นี้ก่อน แล้วค่อยดูท่าทีขยับขยายต่อ กะว่าจะปรับเอาไปไว้ในกองทุนที่มีสภาพคล่อง (Liquidity) ดีๆ หน่อย

Advertisements

1 Comment so far
Leave a comment

ขอบคุณครับ อสังหาริมทรัพย์

Comment by sarawootyou
Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: