|m Le’ chArt


resignation
May 31, 2007, 11:21 pm
Filed under: news

ดูข่าวเรื่องการลาออกของประธานธนาคารโลก Paul Wolfowitz ที่จะอยู่ในตำแหน่งถึงวันที่ 30 มิย นี้ แล้วเอากลับมาคิดได้อะไรหลายอย่าง วันก่อนมีคนวิเคราะห์ข่าวคนนึงพูดประมาณว่า อย่างนายพอล พอเขามีปัญหาโดนกล่าวหาว่าไม่สุจริต แค่เรื่องเดียว เขาก็ตัดสินใจลาออก คนก็ชื่นชม ผิดกับอดีตผู้นำบางประเทศ มีปัญหาทุจริตเต็มไปหมด ไม่ยอมลาออก จนวันนี้ไม่มีแผ่นดินจะอยู่

มันก็เลยเกิดข้อสงสัยว่า จริงๆ แล้วมันควรเป็นยังไงกันแน่ แล้วถ้าเป็นเรา เราจะทำอย่างไร

อย่างกรณีของนายพอล ไม่รู้ว่า จริงๆ แล้วเขารู้สึกว่ามันผิดก็เลยลาออก หรือ ลาออกไปก่อนจะได้ให้คนอื่นเขาตรวจสอบ ลดการครหา แต่ประชาชนคนอ่านข่าวแบบผม พออ่านแล้วก็รู้สึกว่า เออ เขาก็ทำถูกที่เขาลาออก รู้สึกว่าเขาอาจจะผิด แต่ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ผมก็ไม่รู้รายละเอียด

ก็เลยได้คิดต่อว่า ถ้าเราไม่ได้ทำผิดอะไร หรือไม่รู้สึกว่าเราทำผิดอะไร จริงๆ แล้วเราควรแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกหรือเปล่า เวลามีปัญหา มันเป็นธรรมเนียมของผู้ใหญ่ที่มีจริยธรรมที่ต้องทำแบบนั้นหรือเปล่า สมมติว่าลาออกแล้ว แต่เราไม่ผิด คนจะเข้าใจเราหรือไม่ว่า เราต้องการลาออกไม่ได้ เพราะผิด แต่เป็นแค่เพราะลดแรงกดดันอะไรก็แล้วแต่

มองไปมองมา ปัญหามันอาจจะอยู่ที่สื่อด้วยประการนึง ที่เวลามีข่าวเลวร้ายมักประโคมข่าวใหญ่โต แต่พอศาลตัดสินแล้ว ถ้าไม่เป็นไปตามนั้น ผมมักเห็นข่าวพวกนี้มักจะอยู่หน้าใน สรุปแล้วคนทั่วไป ก็ได้เชื่อไปแล้วตอนมีข่าวครั้งแรก แล้วก็ไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วเป็นอย่างไรในภายหลัง ซึ่งเป็นสิ่งที่ดูเหมือนไม่ค่อยยุติธรรมเท่าไหร่

แต่เขาว่ากันว่า คนที่เป็นผู้ใหญ่ ต้องคิดถึงประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าส่วนตัว แนวทางไหนสังคมโดยรวมได้ประโยชน์มากกว่ากัน คงต้องเป็นทางนั้น

ฟังดูดี ดูง่าย แต่ทางท่าจะทำยากเหมือนกัน คนเราจะหนีพ้นการคิดถึงตัวเองได้จริงๆ น่ะเหรอ เพราะดีไม่ดีก็อาจจะเข้าข้างตัวเองอีก เช่นคิดว่าถ้าไม่มีเรา อะไรๆ ต้องมีปัญหาแน่ๆ ซึ่งความจริง อาจจะเป็นแบบนั้นก็ได้ หรือไม่เป็นแบบนั้นก็ได้

ปวดหัว เลิกคิดดีกว่า

 ฮ่าๆๆๆ

Advertisements

Leave a Comment so far
Leave a commentLeave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: