|m Le’ chArt


Library 2.0 (3)
June 17, 2007, 11:32 am
Filed under: Library

จากตอนที่แล้ว มาถึงส่วนสุดท้ายในการพัฒนา

จากสองตอนก่อน เหมือนเป็นการเอาสิ่งที่มีอยู่เดิมๆ มาทำให้เป็นระบบใหม่ขึ้นใช้ง่ายยิ่งขึ้น แต่ส่วนต่อไปนี้จะเป็นการคิดใหม่ทำใหม่ ให้เกิดพื้นที่ในการแบ่งปันข้อมูลระหว่างกันของผู้ใช้

User Space

แนวคิดของเราคือ หลังจากที่ Login เข้ามาแล้ว ต้องการให้ผู้ใช้สามารถ ดูได้ว่า เขาเคยได้ใช้บริการอะไร หรือเคยได้ทำอะไรกับ ศูนย์ไปแล้วบ้าง ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่เขาสนใจ ถ้าเขาคิดว่าข้อมูลบางอย่างสามารถแบ่งปัน เอาออกให้คนอื่นรู้ได้ ในส่วนนี้เราได้เตรียมไว้ 4 อย่างคือ

1. ประวัติการใช้งาน ต่างๆ เช่น การถ่ายเอกสาร การใช้ Bookmark การดูหนังฟังเพลง การเขียน Comment การบันทึกโน้ตส่วนตัวในหนังสือต่างๆ การ Tag หนังสือ และการใช้ Favorite หนังสือ เป็นต้น

2. การรวม Feed ที่น่าสนใจ ในช่วงแรกของการพัฒนา เราคิดว่าเราจะตั้งตัวเป็น Blog Provider เพื่อให้คนที่สนใจมาเขียน Blog ได้ แต่เมื่อพิจารณาถึงสถานการณ์ปัจจุบัน เห็นว่าตอนนี้ Blog Provider ขนาดใหญ่ๆ นั้นมีการแข่งขันกันสูงมาก มีการเพิ่มลูกเล่นเข้ามาทุกวัน การจูงใจคนให้มาเขียน Blog กับเรา จึงน่าจะไม่ใช่เรื่องง่าย และปัจจุบัน คนที่สนใจในการเขียน Blog เขาก็น่าจะมี Blog อยู่แล้ว จึงได้ปรับเปลี่ยนเป็น ให้ผู้ใช้ เอา Blog Feed ของตน หรือที่สนใจ เข้ามา Feed รวบรวมไว้ได้

3. ในส่วนประวัติการใช้งานบางส่วน ผู้ใช้สามารถเลือกนำมาเผยแพร่ เพื่อให้คนสนใจ ติดตามดูได้ว่า สิ่งที่ผู้ใช้สนใจนั้น มีอะไรบ้างได้

4. widget ซึ่งผู้ใช้สามารถเอาไปใส่ใน blog หรือเว็บ ใดๆ ก็ได้ เืพื่อเป็นการบอกกับคนอื่นว่า ได้เป็นส่วนนึงกับ Design Community แห่งนี้ และบอกว่า ตนเองนั้นได้สนใจอะไร โดยจะแสดง รูปหนังสือ ที่สนใจ ประวัติการใช้งานคร่าวๆ ตลอดทั้งระยะเวลาในการเป็นสมาชิกศูนย์

widgetmembertest1.jpg

5. Feed ถ้ามีคนสนใจผู้ใช้คนนี้ ก็สามารถ subscribe feed ติดตามความเคลื่อนไหวของผู้ใช้คนนี้ได้ ซึ่งข้อมูลก็จะขึ้นอยู่กับว่า ผู้ใช้คนนี้จะแชร์ข้อมูลออกมามากน้อยแค่ไหน

ซึ่งการแสดงผลสิ่งเหล่านี้ถูกแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ

User View จะเป็นส่วนตัวของผู้ใช้แต่ละคน เมื่อ Login เข้ามาในระบบแ้ล้ว สามารถแต่งเติม content ต่างๆ ที่จะเผยแพร่ได้

Public View จะเป็นส่วนที่ผู้ใช้ภายนอกจะเห็นว่า แต่ละคนได้แชร์ข้อมูลอะไรออกมาบ้าง

TCDC Space

เป็นส่วนที่รวบรวมความเคลื่อนไหวของ User Space ไว้ ซึ่งจะบอกว่ามี Blog ของใครเคลื่อนไหวอย่างไรบ้าง อะไรคือข้อความที่ถูก Update ล่าสุด และใครที่เพิ่งสมัครเข้ามาใหม่ รวมถึงบอกว่า รายการล่่าสุดที่มีการใช้บริการต่างๆ คืออะไรอีกด้วย เป็นการทำให้มองเห็นความเคลื่อนไหวอย่างเป็นภาพรวม ของคนที่สนใจ Collection ด้านการออกแบบของ TCDC Resource Center

และเช่นเดียวกัน คนที่สนใจสามารถ Subscribe Feed เพื่อติดตามความเคลื่อนไหวในส่วนนี้ได้

Integrated System

จะเห็นได้ว่า ความพยายามของเราคือ พยายามทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างเชื่อมโยงถึงกันทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น CMS Catalog และส่วนของ User ซึ่ง Feed คือพื้นฐานที่สำคัญที่สุดในการทำให้เกิดการใช้ข้อมูลระหว่างกัน เราจึงได้จัดเตรียมส่วนนี้ไว้ในส่วน เพราะถ้าวันนึง ใครต้องการนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ จะได้สามารถเอาออกไปใช้ได้อย่างสะดวก และเป็นไปตามมาตรฐาน

สิ่งที่ต้องพัฒนาต่อ

ถ้าใครลองเล่นตอนนี้จะรู้ว่ายังมีส่วนที่ยังผิดพลาดอยู่พอสมควร ซึ่งนั่นต้องแก้ไขกันต่อไป รวมถึง Content ต่างๆ ด้วย หรืบปรับให้เข้ากับ เมนูภาษาไทย แล้วเปลี่ยน default ของภาษา เพราะในระยะแรกเพื่อความง่ายในการพัฒนา จึงเริ่มต้นด้วยภาษาอังกฤษก่อน แต่เรื่องของ Function ที่มองๆ ไว้ว่าน่าจะได้ทำต่อไปเช่น

– เพิ่ม Widget ให้หลากหลายมากยิ่งขึ้นเพราะมันเป็นของเล่นอย่างนึง ที่จะเป็นส่วนในการช่วยโปรโมทเว็บได้อีกด้วย

– คิด algorithm ในส่วนของ relevance ของการค้นหา ให้ดีกว่านี้ คือรวมไปถึง สิ่งที่ผู้ใช้ใช้บริการทางเว็บด้วย นอกเหนือจากใช้บริการที่ศูนย์

– การทำ Index ในการค้นหาแบบ Keyword อาจจะต้องปรับใช้ Concept Stemming word เพื่อแก้ปัญหาคำที่แปรผันตามรูปแบบต่างๆ เช่น woman women เป็นต้น

– ปรับปรุง ajax ให้ช่วยในการทำงานต่างๆ ให้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น เพราะปัจจุบันเน้นที่การแสดงผลเป็นหลัก

– การทำ Federated Search กับหน่วยงานอื่นๆ เพื่อดูว่าใครที่มี Collection เหมือนกับเรา จะได้แนะนำผู้ใช้ได้ ในกรณีที่เราไม่มี

– การทำ Category ที่ดีขึ้น และ User Level เพื่อบอกกับผู้ใช้ว่า หนังสือแต่ละเล่มเหมาะสมกับใคร และเอาไปใช้ทำอะไร

– การปรับปรุงส่วน Statistics ให้บอกว่า คำค้นใดที่นิยม เืมื่อเปรียบเทียบกับ collection แล้วเป็นอย่างไร เพื่อพิจารณาในการสั่งซื้อหนังสือให้ถูกใจผู้ใช้ต่อไป

– การสร้าง Network ระหว่างผู้ใช้ ใ้ห้ดียิ่งขึ้น เช่นการ make friend ระหว่างกัน

มีอะไรให้ทำอีกเยอะแยะเหลือเกิน ก็คงต้องค่อยๆ ปรับกันต่อไป ถ้าใครมี comment อะไร ส่งมาบอกกันได้นะครับ ยินดีครับ

Advertisements

Leave a Comment so far
Leave a commentLeave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: